VÌ Sao Nên Tạo Thói Quen Đọc Sách Cho Trẻ?.

Đọc sách là một văn hóa tốt đẹp cần được thiếp lập và duy trì thói quen này trong gia đình mình. Có thể là ông bà, bố mẹ chọn những cuốn sách hay, và đọc cho con cháu nghe, hay cũng có thể là người trẻ tuổi đọc sách cho người già nghe, hay một người đọc sách cho bạn mình đang bị ốm,…

Ngày đăng: 17-02-2018

627 lượt xem

Dù là trường hợp nào, thì việc đọc sách cho nhau nghe cũng là một hoạt động cộng đồng có giá trị và giàu ý nghĩa cho tất cả những người tham gia (người nghe lẫn người đọc), và đó là lý do tại sao lại có hẳn một ngày dành riêng cho nó – Ngày đọc sách cho nhau nghe Thế giới (1/2) – để để tôn vinh những trải nghiệm dễ chịu khi đọc sách cho người khác nghe.

Theo đơn vị sáng lập ra ngày này – LitWorld, mục đích kinh doanh chính của Ngày đọc sách cho nhau nghe hướng đến việc kêu gọi đưa việc biết chữ trở thành một quyền con người. LitWorld đã chỉ ra rằng “trong 750 triệu người trưởng thành trên khắp thế giới thì có 2/3 nữ giới thiếu những kỹ năng đọc viết cơ bản”. Khi trẻ em được nghe đọc sách, chúng sẽ thu được nhiều lợi ích vô cùng to lớn, “các em sẽ phát triển nhanh hơn, thông minh gần một năm so với những em không được nghe đọc sách”.

Với nhiều gia đình, việc đọc sách, và chọn những quyển sách hay, sách hay nên đọc phù hợp và đọc cho con trẻ nghe vào mỗi buổi tối, trên chiếc ghế sofa hay chiếc giường ấm áp trong căn phòng của con trẻ đã trở thành một việc làm thường hằng không thể thiếu. Họ và con nhỏ hòa vào từng trang sách. Đây có lẽ cũng là một trong những khoảng thời gian đáng mong chờ nhất trong ngày, nơi gia đình có khoảnh khắc bình yên và tĩnh lặng hiếm hoi để hòa mình vào câu chuyện trong cuốn sách.

Có rất nhiều lý do để đọc sách cho con bạn, bên cạnh niềm vui thích giản đơn mà nó mang lại. Những tác dụng tích cực của nó xứng đáng được chúng ta ghi nhớ cho hôm nay và cả mai sau.

1. Đọc sách giới thiệu đến con bạn những nhà văn giỏi nhất, thông minh nhất và những câu chuyện khởi nghiệp, kinh doanh và cách làm giàu nổi tiếng nhất

Tại Sao Nên Đọc Sách Mỗi Ngày

Trẻ em cần sự hướng dẫn khi thử các món ăn mới, đến những địa điểm kinh doanh, giải trí mới, hay trải nghiệm những phong tục truyền thống, và đọc sách cũng vậy. Người lớn có thể giới thiệu cho trẻ các tác giả, câu chuyện thành công, đặc trưng cho từng thể loại, biết cách chọn lọc sách hay, ý nghĩa khi đọc sách cho chúng nghe. Bạn có thể lựa chọn đa dạng sách cho con mình và hướng dẫn con trẻ đọc chúng, chắc chắn con bạn sẽ rất thích thú.

2. Đọc sách giúp phát triển trí thông minh và khả năng văn chương của trẻ

Thường thì trẻ khi đọc sách sẽ bỏ qua những phần mà chúng không hiểu do những cú pháp phức tạp mà các nhà văn sử dụng; chúng chỉ đơn giản là nắm được ý chính của câu chuyện. Nhưng khi những phần trúc trắc khó hiểu đó được người lớn đọc lên, trẻ sẽ cảm thấy quen dần với những từ vựng và cấu trúc câu phức tạp, đồng thời nâng cao năng lực thưởng thức chúng. Việc này, xoay trở lại, sẽ khiến lũ trẻ trở thành những người đọc, người viết, người học sinh giỏi hơn, có khả năng đọc hiểu, giàu sức sáng tạo hay sáng tác những tác phẩm tuyệt vời hơn.

3. Đọc sách là một trải nghiệm kết nối không thể thay thế

Cách Đọc Sách Hiệu Quả.

Đọc sách cùng nhau là thuốc giải hoàn hảo cho những bận rộn trong ngày. Nó buộc những người làm cha mẹ trong gia đình phải bình tâm lại, bỏ điện thoại xuống và tập trung toàn bộ sự chú ý vào việc ở bên con cái. Điều đó rất có ý nghĩa với lũ trẻ.

Hãy nhớ lại những ngày thơ ấu của bạn. Bạn có nhớ những ký ức ấm áp được đọc sách cùng với bố mẹ mình không? Bạn có nhớ giọng cha bạn cất lên ngâm nga những câu hát trong những quyển sách hay tác phẩm kinh điển mà ông đang đọc cho bạn nghe?… Hãy để con mình cũng có những ký ức vui vẻ như vậy.

4. Đọc sách là biện pháp đối phó hữu hiệu với chứng nghiện ti vi, Facebook, internet và mạng xã hội

Ngày nay, khi mà trẻ em có quá nhiều loại hình giải trí kinh doanh và đồ chơi cầm tay, như ti vi, điện thoại, Facebook, internet hay các trang mạng xã hội khác khác,… thì việc chỉ ra cho con trẻ thấy rằng còn nhiều cách khác để tiêu khiến là một việc làm rất quan trọng.

Đọc sách mở ra thế giới tưởng tượng và làm giàu sức sáng tạo cho trẻ em, nhắc nhở chúng tầm quan trọng của một trí tưởng tượng, sức sáng tạo phong phú, thay vì thụ động chấp nhận những hình ảnh trên TV. Trong sách, thông thường các tình tiết và nhân vật sẽ phát triển và nội dung sẽ diễn biến một cách từ từ, và vì thế sẽ hồi hộp hơn. Đọc sách cho con nghe còn khơi mào những cuộc nói chuyện với trẻ về thế nào là anh hùng và hèn nhát, thiện và ác, tốt và xấu, nên và không nên, và cuộc sống trong quá khứ diễn ra như thế nào,…

5. Đọc sách giúp trẻ thêm thông minh và bình tĩnh trở lại

Bí Mật Kỳ Diệu Từ Thói Quen Đọc Sách.

Trong một thế giới lý tưởng, đọc sách sẽ là hoạt động cuối cùng mà mọi đứa trẻ sẽ làm với bố mẹ trước khi lên giường đi ngủ. Nó là phương thuốc nhiệm màu để giải quyết lập tức mệt mỏi hay những hành vi bất trị. Nó trải đường cho một đêm ngon giấc. Nó giúp tâm tình đang kích động của con trẻ bình tĩnh lại và cơ thể đang nhảy loi choi như bỏng ngô rang kia muốn nằm xuống ngủ yên.

Tất cả những điều nêu trên muốn nói lên rằng, hãy dành chút thời gian để làm điều gì đó thật ý nghĩa như việc ‘đọc sách cho nhau nghe’, và hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy từ hôm nay và… cho đến tận mai sau.

Thói Quen Đọc Sách Mang Lại Những Lợi Ích Không Ngờ

Sách chọn lọc, sách hay

Nhà Đầu Tư Thông Minh

Theo Tree Hugger
Tác giả: Katherine Martinko
Quốc Hùng

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 404,342

Đang online7