Sức Mạnh Ngôn Từ

Khi nói chuyện với người khác hoặc trong các hoạt động xã giao, chúng ta đều muốn làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ. Những người được yêu mến nhất chính là người luôn tìm tòi các đề tài mới lạ để mang lại không khí sôi nổi. Việc nắm được nhiều kỉ năng giao tiếp có thể khiến bạn trở thành nhân vật trung tâm trong các tình huống giao tiếp, xã giao.

Ngày đăng: 17-03-2021

1,567 lượt xem

Ông bà ta ngày xưa có câu “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Khi một lời đã vô ý thốt ra, khó mà rút lại được. Một câu nói có thể hại mình hại người, có thể phá hỏng cả một mối quan hệ tốt đẹp. Chính vì vậy, nói năng cẩn thận là một điều vô cùng quan trọng mà mỗi người cần phải tu dưỡng trong cuộc đời.

“Người khôn để miệng trong tim, người dại để tim trong miệng”

Dưới đây là 10 điều mà người có học thức sẽ không nói:

1. Không nói nhiều

Bệnh đi vào từ miệng, họa từ miệng mà ra. Đừng nói quá nhiều, nói nhiều ắt sẽ lỡ lời. Người ta thường có câu: “Nói dai, nói dài thành nói dại”.

2. Không ăn nói lung tung

Những người trí thức không ăn nói lung tung, nói chuyện phải biết cân nhắc nặng nhẹ. Thường xuyên ăn nói lung tung sẽ hay phải hối tiếc vì những gì mình đã “buột miệng” nói ra.

12 nguyên tắc vàng khi giao tiếp

3. Không nói một cách hời hợt

Đừng nói năng hời hợt, những người không biết coi trọng lời nói của mình sẽ dễ bị người khác oán trách. Đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác. Dễ dàng hứa hẹn nhưng không thực hiện sẽ đánh mất niềm tin của mọi người.

4. Không nói thẳng thừng

Người thông minh không ăn nói thẳng thừng mà không màng đến hậu quả, nếu không sẽ kéo theo nhiều điều phiền phức. Thay cách nói thẳng thừng, “dội nước lạnh vào đầu người khác” bằng cách nói nhẹ nhàng hòa ái; thay cách nói lạnh lùng bằng một chút nhiệt tình, quan tâm đến cái tôi của người khác, đặt sự tự tôn của họ lên hàng đầu.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Lời nói đẹp là chi phí thấp nhất để thu lợi cao nhất”.

5. Không nói lời quá cay nghiệt

Nói chuyện phải tinh tế, đừng nói quá nghiệt ngã. Người hiểu biết không cần nói quá cay nghiệt, chừa lời cho người khác, để khẩu đức cho mình. Trách mắng người ta cũng đừng quá cay nghiệt, dành 3 phần lời cho người khác, giữ lại phần độ lượng cho bản thân.

6. Không nói ra những bí mật

Đối với những việc quan trọng của bản thân cần giữ bí mật thì người trí thức sẽ tuyệt đối không tiết lộ, vì có những việc chỉ thành khi giữ bí mật, nói ra rồi sẽ thất bại.

Đối với những việc bí mật có liên quan đến người khác hoặc tổ chức, họ cũng không bao giờ tiết lộ, đây là vấn đề nhân phẩm và nếu tiết lộ sẽ rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi sự việc chưa chắc chắn thì cũng không được nói những lời quả quyết nhằm tránh gây ảnh hưởng không tốt, khiến người ta cảm thấy mình nói năng bất cẩn mà không suy xét kỹ lưỡng.

Giao Tiếp Thông Minh & Nghệ Thuật Ứng Xử Cho Người Chuyên Nghiệp

7. Không nói những lời xấu xa

Người trí thức không nói những lời vô lễ, đặt điều hãm hại, xấu xa gây tổn thương cho người khác. Tổn thương về tâm lý do những “ác ngôn” gây nên nặng hơn nhiều so với tổn thương về thể xác.

8. Không khoe khoang

Người hay khoe khoang là người tự cao tự đại, thường tự cho mình là đúng, là giỏi. Có câu rằng” “Người tự kể lể thì không có công, kẻ tự khoe khoang thì không lâu dài”.

9. Không nói lời gièm pha

Người có học thức không nói lời gièm pha, không nói xấu sau lưng, chia rẽ hoặc cố ý phỉ báng, hạ thấp và xúc phạm người khác. Những ai hay nói những lời gièm pha, thường bị người đời gọi là “tiểu nhân” và thiếu giáo dưỡng.

10. Không nói lời tức giận

Khi tức giận thì đừng nói chuyện, bởi vì những lời nói ra lúc này thường không được cân nhắc kỹ càng, sẽ gây tổn thương cho người khác và chính mình, lời nói ra như cốc nước hắt đi.

Hãy ghi nhớ rằng: Tuyệt đối không được đưa ra bất cứ quyết định nào khi đang tức giận. Một người mà không biết kiểm soát tâm trạng tốt thì có thể “giật sập cả một tòa thành”.

Kỹ Năng Giao Tiếp Để Thành Công

Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình và Tạo Lập Mối Quan Hệ

Thanh Vân

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 1,286,066

Đang online8