Ngôn Ngữ Cơ Thể, Bí Quyết Của Giao Tiếp Thành Công.

Một nghiên cứu cho thấy, hoạt động diễn đạt của cơ thể, chiếm tỷ lệ thành công công lớn trong giao tiếp xã hội, đặc biệt là đôi tay, có thể thay đổi mạnh mẽ sức thuyết phục của bạn với tất cả mọi người.

Ngày đăng: 26-07-2020

488 lượt xem

Có một sự thật rằng những cử chỉ không lời nói có nhiều ảnh hưởng đến cách mà thông điệp được truyền tải hơn là lời nói thông thường. Mới đây, hàng loạt các cuộc nghiên cứu từ Markus Koppensteiner tại Đại học  kinh doanh Vienna đã kiểm tra cách mà mọi người sử dụng đôi tay khi nói chuyện và thu được kết quả đáng ghi nhận.

Những phát hiện của Koppensteiner dường như gợi nhớ lại nghiên cứu nổi tiếng về các "tư thế quyền lực", ví dụ như thế đứng vô cùng mạnh mẽ của Superwomen, với hai cánh tay chống hông và đôi chân đứng dang rộng. Những cử chỉ nhỏ bé nhưng thể hiện sự tự tin này được cho là kích thích đến não bộ, khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy quyết đoán hơn khi nói trước công chúng.

Theo lời của giáo sư Đại học Harvard, ông Amy Cuddy, người từng thực hiện nhiều nghiên cứu tương tự cho biết: "Bạn hãy bắt chước lại chúng cho đến khi trở thành phản xạ tự nhiên". Nghiên cứu của ông đã nhận sự chỉ trích, với nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy của phát hiện này, nhưng những nghiên cứu gần đây đã khẳng định "tư thế quyền lực" có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức con người.

Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng so với nghiên cứu mới. Đối với nghiên cứu cũ của Cuddy , "tư thế quyền lực" được thiết kế chủ yếu để áp dụng một cách riêng tư giúp tăng sự tự tin trước cuộc họp hay thuyết trình. Ngược lại, nghiên cứu của Koppensteiner lại kiểm tra chuyển động đôi tay của người nói và cách mà chúng ảnh hưởng đến nhận thức của người khác.

Hé Lộ Kỹ Năng Giao Tiếp Xã Hội Hiệu Quả.

Cử chỉ của đôi tay thậm chí có thể thay đổi cái nhìn của mọi người về chiều cao thật sự của bạn, giúp bạn trông cao hơn đáng kể. Cơ chế tâm lý của con người cho rằng những người cao được coi là có khả năng lãnh đạo tốt hơn, vậy nên những chuyển động tay tạo ra "ảo giác" về chiều cao góp phần vào nhận thức về sự thống trị hơn. Koppensteiner nói: "Chúng tôi biết rằng người nắm gữ địa vị quan trọng thường được xem là cao hơn. Mọi người thường đánh giá tốt về chiều cao của Tom Cruise, mặc dù có thể là do hiệu ứng của máy ảnh, nhưng nó cũng có thể đến từ những cử chỉ của anh".

Nhà đào tạo ngôn ngữ cơ thể Vanessa Van Edwards đã phân tích hàng trăm cuộc thuyết trình "TED Talk" để hiểu tại sao một số cuộc nói chuyện lại gây hiệu ứng lan toả rộng rãi, trong khi những người khác lại chìm nghỉm vì không thu hút được sự quan tâm – ngay cả khi họ cói về cùng một chủ đề. Cô thấy rằng các video gây tiếng vang có chứa gần gấp đôi số lần cử chỉ tay, điều đó cho thấy chúng cũng có tác động đến uy tín và năng lực của người nói.

Nói chuyện trước công chúng được đánh giá là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với nhiều người. Lần tới khi xem một bài nói chuyện trên chương trình "TED Talk" hay phát biểu chính trị, bạn hãy dành chút thời gian quan sát kỹ các chuyển động bằng tay, tư thế đứng hay vị trí đặt chân của người nói, để xem đó là những chuyển động chậm rãi hay tràn đầy năng lượng, tinh tế hay hào sảng và đôi tay chủ yếu di chuyển theo chiều dọc hay ngang? Sau đó hãy để chúng được tham gia vào tất cả các cuộc trò chuyện của bạn.

Kỹ Năng Giao Tiếp Để Thành Công

Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình và Tạo Lập Mối Quan Hệ

Theo Tri Thức Trẻ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 743,155

Đang online7