Đừng Biến Kỳ Nghỉ Du Lịch Thành Nơi Giải Quyết Công Việc.

Cuối năm là thời điểm chúng ta tổng kết lại những việc đã làm được và chưa làm được cho một năm qua, đồng thời lên kế hoạch kinh doanh, khời nghiệp và làm giàu, thiết kế một năm mới đầy sắc màu, cũng như nhiều thách thức. Bên cạnh đó, chúng ta cũng lên kế hoạch để nghỉ ngơi, đi du lịch và còn gì vui hơn, hạnh phúc hơn khi vừa đi du lịch vừa lập kế hoạch thực hiện cho năm mới này.

Ngày đăng: 23-01-2020

1,075 lượt xem

Giai đoạn cuối năm luôn là một thời điểm khá kỳ lạ với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh mới khởi nghiệp (startup). Bởi với đa số nhân viên, cuối năm là thời điểm của các kỳ nghỉ, các khoản tiền thưởng… thì với nhà quản trị, người điều hành, cuối năm thường là thời gian cho những cú bứt phá, những nỗ lực cuối cùng nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra trong năm.

Và cũng chính bởi sự mong chờ khác nhau đó, mà có nhiều vấn đề xuất hiện ở doanh nghiệp mới khởi nghiệp trong các dịp nghỉ lễ như Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán…

Cụ thể, theo một nghiên cứu mới đây được Công ty Nghiên cứu Thiết Kế và Quảng cáo GfK thực hiện, dựa trên việc khảo sát 7.331 người trong độ tuổi lao động ở Mỹ, với các vai trò từ nhân viên kinh doanh cho tới nhà quản trị kinh doanh cao cấp, thì 46% nhân viên phải thường xuyên kiểm tra hộp thư điện tử giữa kỳ nghỉ và điều này khiến 51% nhân viên (trong tổng số 46%) gặp các rắc rối liên quan đến căng thẳng thần kinh.

Tỷ lệ này được nhóm nghiên cứu giải thích là vì ở phía nhà quản trị kinh doanh, chỉ có 14% là hoàn toàn không nghĩ tới công việc trong suốt chuyến du lịch của mình. Thậm chí, với nhà quản trị kinh doanh cấp cao, con số này chỉ ở mức chưa tới 7%.

“Thế giới kinh doanh ngày nay đang quá khốc liệt, đặc biệt là với doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh. Phương châm của doanh nghiệp nào cũng thường là chăm chỉ hơn đối thủ một chút. Vì vậy, ngay cả khi nghỉ ngơi, công việc vẫn bám lấy chúng ta” – Katie Denis, người đứng đầu công ty sáng tạo và khảo sát, cho biết.

Tất nhiên, chúng ta không thể khuyên nhà quản trị nên nghỉ ngơi thoải mái, hay nên tiếp tục giữ vững nhịp độ công việc, vì mỗi doanh nghiệp kinh doanh có một môi trường văn hóa riêng, mỗi nhà quản trị có một cách điều hành khác nhau. Tuy nhiên, có một số điểm nhà quản trị kinh doanh cần đặc biệt lưu tâm để tránh gây xung đột cho nội bộ, khi mà những kỳ nghỉ đang cận kề.

Trong kỳ nghỉ, hãy… dừng liên lạc với nhau

Bài Học Cuộc Sống Từ Cố Vấn Kinh Doanh Của Google.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi The University of Texas, dựa trên khảo sát từ 713 người trưởng thành tới từ sáu nước là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha, đã chỉ ra rằng, làm việc trong kỳ nghỉ du lịch, dù chỉ trong một giờ, cũng có thể khiến cảm giác được nghỉ ngơi của bạn giảm đi 1,43 lần.

Do đó, bất cứ email (thư điện tử), cuộc gọi, tin nhắn nào nhà quản trị kinh doanh gửi đi trong kỳ nghỉ du lịch, đều phải cực kỳ thận trọng và có tính toán. Bởi không chỉ phá hỏng kỳ nghỉ của nhà quản trị kinh doanh lẫn nhân viên, mà cứ mỗi email, cuộc gọi, tin nhắn nhà quản trị gửi cho nhân viên, là một tín hiệu cho mọi nhân viên thấy rằng, thời gian nghỉ là không có thực.

Những thông điệp như “Nhà quản trị không tin tưởng nhân viên” hoặc “Nhà quản trị không thể tổ chức tốt công việc để đi nghỉ thoải mái”… sẽ xuất hiện. Và từ thời điểm đó trở đi, sự cống hiến của nhân sự với doanh nghiệp kinh doanh sẽ bắt đầu giảm sút.

“Nhiều nhà quản trị của doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh làm việc từ sáng đến tối. Thậm chí nhiều nhà quản trị tôi biết sẵn sàng bật điện thoại 24/7, phản hồi công việc với nhân viên mọi lúc, mọi nơi. Họ nghĩ điều đó thể hiện một ý chí quyết tâm cao độ cho công việc. Nhưng cuộc sống cần sự cân bằng và nhân viên của bạn không chỉ có công việc” – Katie Denis kết luận trên Harvard Business Review.

Thay vì trông chờ những kỳ nghỉ du lịch, hãy xem mỗi ngày là một kỳ nghỉ

Thái Độ Sống Tạo Nên Tất Cả.

Trong một nghiên cứu với quy mô 855 người, được thiết kế hơn ba tuần được trường Đại học quản trị kinh doanh Johannesburg (Nam Phi) thực hiện, thì thời điểm năng suất lao động giảm mạnh nhất thường là thời điểm cận kề các kỳ nghỉ.

Bởi đây là thời điểm nhiều nhân viên rơi vào cảm giác đợi chờ, dẫn tới xao nhãng công việc, muốn được nghỉ ngơi sớm… Thậm chí, nhiều nhân viên còn gặp phải các hội chứng rối loạn lo âu.

Có một bí quyết được Leo Babuta, chuyên gia huấn luyện quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp, khuyên doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh nên rèn giũa cho nhân sự của mình, đó là hãy nghĩ ra, sáng tạo ra cho nhân viên cảm giác mỗi ngày làm việc như một ngày nghỉ du lịch.

“Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng những ý tưởng kinh doanh và làm giàu tốt nhất của mình thường xuất hiện trong khi tắm, tập thiền, hay tập thể dục? Đó là bởi khi ấy, bạn cho phép tâm trí của mình đi lang thang. Bởi bạn không phải suy nghĩ logic, phân tích, tính toán, xây dựng chiến lược kinh doanh, khởi nghiệp… Bạn thoải mái để trí não trôi theo những thứ vô cùng kỳ cục” – Leo Babuta chia sẻ trên trang Fast Company.

Ngoài việc để tâm trí lang thang với những cách trên, Leo Babuta liệt kê hai phương pháp khác, đó là giữ cho tâm hồn bạn như một đứa trẻ, thiết kế và tạo ra một ngày làm việc thật hoàn hảo.

Đầu tiên, là giữ tâm hồn như một đứa trẻ. Bởi đa số chúng ta khi trưởng thành thường rơi vào cái bẫy “tất cả là công việc và không có chỗ để vui chơi”, nên cuộc sống của chúng ta dần tẻ nhạt. Các kỳ nghỉ nhờ thế là một cách để quay về với những cảm giác vui nhộn của đứa trẻ từng có trong con người chúng ta, chúng sẽ mang lại một chút năng lượng vui tươi để chúng ta trở lại nơi làm việc.

Do đó, mỉm cười thường xuyên, giữ sự tò mò, thay đổi không gian làm việc, không ngại bộc lộ bản thân, là cách để chúng ta thực hiện phương pháp này.

Phương pháp thứ hai là thiết kế ra một ngày làm việc thật hoàn hảo và Cynthia Maxwell, cựu Giám đốc kinh doanh của Yahoo và Apple, là một điển hình. Cynthia Maxwell đã thực hiện, sáng tạo ra phương pháp một ngày làm việc thật hoàn hảo bằng cách liệt kê những việc chuẩn mực cần phải thực hiện để có một ngày hoàn hảo. Từ đây, Cynthia Maxwell cố gắng hoàn thiện những việc này, lặp đi lặp lại chúng, để tạo ra một hệ thống chuẩn mực riêng trong công việc.

“Nếu tôi thắng cuộc xổ số vào ngày mai, tôi vẫn sẽ đi làm. Trước đây, tôi luôn ngồi đếm từng ngày để chờ đợi kỳ nghỉ lễ tiếp theo. Nhưng hiện tại, tôi đã thiết lập được một cuộc sống mà không cần bất cứ một kỳ nghỉ lễ nào. Tất nhiên, tôi vẫn nghỉ lễ, bởi lúc ấy, mọi người đã nghỉ hết, mà tôi thì chẳng thể có một ngày làm việc hoàn hảo nếu tôi đi làm một mình” – Cynthia Maxwell hóm hỉnh kết luận.

Càng Bận Càng Nghèo, Càng Nhàn Càng Giàu.

Phát Triển Bản Thân - Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

PHẠM TÚ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 1,131,734

Đang online8