Để Trở Nên CEO Thành Công.

CEO không phải một phần thưởng danh vọng. Đó là thử thách cam go, là kỹ năng và là trách nhiệm nặng nề của người nắm giữ vị trí này. Dưới đây là những câu hỏi thông minh của các chuyên gia, những nhà quản trị kinh doanh hàng đầu, nó có thể hữu ích giúp bạn ghi điểm với lãnh đạo kinh doanh của mình.

Ngày đăng: 02-03-2018

688 lượt xem

Theo Lynn Taylor, một chuyên gia nổi tiếng về môi trường kinh doanh, việc làm công sở và là tác giả của cuốn “Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job” (tạm dịch: Chế ngự sự chuyên chế văn phòng: Cách kiểm soát thái độ trẻ con và thăng tiến trong công việc, kinh doanh), bạn nên đưa ra một số câu hỏi nhằm:

  • Bày tỏ rằng bạn quan tâm đến toàn cục
  • Bày tỏ rằng bạn là người có khả năng, kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Bày tỏ rằng bạn là một người có óc sáng tạo, trong kinh doanh và đổi mới

Business Insider đã hỏi Taylor và Michael Kerr – một diễn giả kinh doanh quốc tế và là tác giả của cuốn “The Humor Advantage” (tạm dịch: Lợi thế của sự hài hước), đưa ra một số ví dụ về các câu hỏi đáp ứng các tiêu chí nêu trên. Dưới đây là danh sách các câu hỏi gợi ý được đánh giá cao của họ.

Nhưng họ cũng lưu ý rằng: Trước khi nêu bất kỳ câu hỏi nào với CEO, Kerr khuyên bạn nên tự hỏi mình xem: “Bạn chỉ cố gắng thể hiện và tỏ vẻ thông minh? Hay bạn thực sự đang có một câu hỏi với ý tưởng nào đó để có thể thúc đẩy cuộc thảo luận tiến triển để thu được kết quả tốt hơn?”

“Chúng ta luôn ở trong tình huống mà khả năng sai và đúng là 50-50, nhưng chúng tôi có thể nhận thấy rằng một nhân viên kinh doanh chỉ đơn thuần đang cố gắng ra vẻ thông minh, sáng tạo bằng cách đặt những câu hỏi thông minh”, Kerr nói.

Đừng giống như người nhân viên đó. Hãy xem xét các gợi ý dưới đây và những lời khuyên của hai chuyên gia, những nhà quản trị kinh doanh hàng đầu, cố gắng suy nghĩ những vấn đề mà bạn sẽ hỏi CEO của mình trong cuộc họp sắp tới, và đảm bảo rằng đó phải là những vấn đề mà bạn thực sự quan tâm.

1. “Tôi có thể làm gì thêm để giúp hoàn thành dự án kinh doanh đó?”

Theo Taylor, câu hỏi này giải quyết hai vấn đề:

Một là, nó cho thấy bạn đang suy nghĩ như một doanh nhân thành đạt với một tầm nhìn bao quát tổng thể chứ không chỉ đơn giản là một mắt xích của dây chuyền. Bạn đang cố gắng xử lý những công việc vượt cả trách nhiệm mà cấp trên kỳ vọng ở bạn.

Hai là, điều đó cho thấy rằng bạn có tố chất của một lãnh đạo kinh doanh tương lai bởi bạn đang đặt mình vào vị trí của một CEO thành công mà suy nghĩ: Họ có thể cần gì từ bạn?

Nếu bạn cảm thấy không tự tin khi gây chú ý như vậy, Kerr khuyên bạn có thể hỏi: “Tôi có thể làm gì cho nhóm của mình để giúp họ đóng góp nhiều hơn cho thành công của dự án?”

Hạnh Phúc Để Thành Công.

2. “Dường như công ty ABC đang thâm nhập và kinh doanh lĩnh vực XYZ. Ông có cảm thấy rằng đó là một trong 4 đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của chúng ta không?”

Bạn đang chứng tỏ với cấp trên rằng bạn đã có sự nghiên cứu, sang tạo tìm hiểu và nắm bắt được xu hướng kinh doanh của ngành, Tayloer nói.

3. “Ông có cảm thấy chúng ta cần phải tăng lợi tức bằng cách triển khai, kinh doanh X không?”

Bạn đang chứng tỏ rằng bạn vừa là một người có sáng kiến, sáng tạo vừa là một người biết giải quyết vấn đề.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu đầy đủ trước khi đưa ra đề nghị này với CEO, đưa ra một tình huống khả thi và có thể có kết quả tốt vì giám đốc điều hành, kinh doanh của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin chi tiết về nó, Taylor nói.

4. “Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai? Đây có phải là một phần trong một quyết định mang tính chiến lược kinh doanh lâu dài của chúng ta không?”

Nếu cấp trên của bạn vừa đề cập đến việc mở rộng sản xuất kinh doanh ra nước ngoài hoặc hợp tác làm ăn với một ty lớn khác, thì câu hỏi này sẽ vô cùng thích hợp để đưa ra lúc đó.

Câu hỏi này sẽ thúc đẩy CEO của bạn hào hứng và nói nhiều hơn về kế hoạch kinh doanh dài hạn của họ cho tổ chức, đồng thời, họ sẽ đánh giá bạn cao hơn.

5. “Ông có nghĩ là anh A phù hợp với nhiệm vụ này không?”

Bằng cách này, bạn đang chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình trong việc khai thác tài năng đang nổi cho nhu cầu phát triển của công ty kinh doanh. Một lần nữa cho thấy rằng bạn có tố chất của một lãnh đạo, theo Taylor.

Cần lưu ý rằng bạn đưa ra đề xuất này không phải trên cương vị là người quản lý kinh doanh của A. Nếu trước đó A đã từng nói với bạn rằng anh ấy mong muốn có một cơ hội nào đó, thì hãy hào phóng mà giới thiệu anh ấy đảm đương một công việc kinh doanh phù hợp.

Nếu bạn chưa hỏi A về cơ hội đặc biệt này, bạn luôn có thể nói: “Tôi không biết anh ấy cảm thấy thế nào về nhiệm vụ này, nhưng dường như là anh ấy có những kỹ năng thực sự tuyệt vời [về lĩnh vực kinh doanh này].”

Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Tài Ba

6. “Tôi có thể thấy ý tưởng kinh doanh này thực chất như thế nào, nó thực sự sẽ hữu ích cho phòng ban của tôi. Nhưng tôi hơi lo lắng đôi chút rằng liệu điều này có thể tác động ra sao đến nhân viên kinh doanh, bán hàng của chúng ta. Chúng ta có chiến lược nào dành cho họ không?”

Kerr nói rằng bạn đang thể hiện mối quan tâm đối với toàn bộ công ty, vì bạn đang không chỉ suy nghĩ cho riêng nhóm của mình, mà còn đang suy xét tình huống tổng thể như một nhà lãnh đạo kinh doanh thực thụ.

7. “Quan niệm thành công, hạnh phúc của bạn là gì?”

Bạn có thể đặt câu hỏi này với CEO của bạn khi công ty đang có bước thay đổi lớn hoặc dự án kinh doanh mới, Kerr nói.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi: “Ông nghĩ sao về việc chúng ta nên có một định nghĩa chung về thành công, hạnh phúc?”

8. “Còn vấn đề gì mà ông nghĩ chúng tôi cần phải hỏi thêm nữa không?

Có thể câu hỏi nay không hẳn thích hợp trong cuộc họp toàn công ty, nhưng trong cuộc họp nhỏ hơn thì nó có thể được đánh giá là một câu hỏi rất thông minh, sáng tạo, mang tính xây dựng trong tổ chức kinh doanh, gợi lên một bức tranh toàn cảnh và tư duy sáng tạo hơn.

Bạn Muốn Trở Thành CEO?

* Kỹ năng cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo giỏi

Theo Business Insider
Minh Đức

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 743,168

Đang online10