Ăn Trưa Cùng Warren Buffett.

Một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.000 USD một năm để ăn trưa ở nhà hàng. Tuy nhiên, hai nhà đầu tư và kinh doanh Guy Spier (52 tuổi) và Mohnish Pabrai (53 tuổi) đã chi tới 650.100 USD cho bữa trưa với một người rất đặc biệt - tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Ngày đăng: 04-01-2021

1,020 lượt xem

Hai nhà kinh doanh này là người thắng cuộc trong buổi đấu giá năm 2007 cho quỹ từ thiện Glide Foundation. Người thắng sẽ được ăn trưa cùng Warren Buffett. Năm ngoái, người thắng cuộc đã trả tới gần 1 triệu USD.

Dù nhiều người cho rằng đây là con số quá cao cho một bữa ăn chỉ kéo dài 2,5 giờ, kể cả với Buffett đi nữa, Spier và Pabrai vẫn cho rằng đây là điều “đáng đồng tiền bát gạo”. “Chúng tôi sẵn sàng trả nhiều hơn nữa cơ. Nó rất xứng đáng”, Pabrai cho biết.

Không chỉ là một trải nghiệm “tuyệt vời”, bữa trưa này còn giúp hai người có thêm nhiều bài học kinh doanh, đầu tư quan trọng.

1. Luôn tiếp cận mọi thứ bằng sự thống nhất

Trong bữa trưa, Buffett đã giải thích bằng cách nào ông và người đồng đội lâu năm Charlie Munger tiếp cận sự thật và sự thống nhất. “Ông ấy và Munger sử dụng một thước đo nội bộ”, Pabrai cho biết. Buffett đã cho hai nhà kinh doanh một phương pháp phi truyền thống để xác định điều này. “Anh muốn là người bạn trai tuyệt vời nhất thế giới, nhưng bị coi là tệ nhất, hay là người tệ nhất nhưng được coi là tuyệt nhất?”, ông hỏi, “Nếu biết câu trả lời, anh đã có thước đo nội bộ đúng rồi đấy”.

“Đó là một người rất thú vị. Cả thế giới có thể coi điều họ làm là kinh khủng, nhưng họ biết rõ mình đang làm đúng”, Spier cho biết.

Buffett từ lâu đã là người tin vào việc gây dựng sự đồng nhất, đặc biệt khi còn trẻ. Ông từng nói rằng đây là tính cách chủ đạo ông tìm kiếm khi tuyển nhân viên nhân doanh. “Một sinh viên đã có thể quyết định được mình sẽ trở thành người thế nào khi 60 tuổi rồi”, ông cho biết trong một buổi phỏng vấn với thời báo kinh doanh và đầu tư Nebraska Business, “nếu không có sự thống nhất về cách khởi nghiệp, kinh doanh khi đó, họ sẽ chẳng bao giờ có được”.

2. Cứ thoải mái nói “Không”

Thói Quen Nhỏ Tạo Nên Thành Công Lớn.

Warren Buffett từng nói: “Sự khác nhau giữa những người thành công và thành công thực sự là nhóm thứ 2 nói không với hầu hết mọi việc”. Trong bữa trưa năm đó,  Buffett đã chỉ cho Spier xem lịch trình của mình, gần như bỏ trống. “Ông ấy muốn để thời gian biểu của mình không bị sắp xếp, và để lại khoảng trống cho những việc đột xuất”, Spier nói.

Theo Bill Gates - người bạn thân thiết của Buffett, đây không phải thói quen mới của tỷ phú. Gates cho biết trong lần đầu gặp mặt năm 1991, Buffett đã cho ông xem thời gian biểu gần như trống trơn. Việc này đã giúp đồng sáng lập Microsoft học được một bài học quý giá. “Anh là người kiểm soát thời gian của chính mình”, Gates cho biết.

Nhiều năm sau, việc này vẫn không có gì thay đổi. Buffett luôn khẳng định khả năng từ chối đã giúp công ty kinh doanh của ông tăng trưởng mạnh và ổn định.

3. Làm điều mình thích

Warren Buffett (trái) và Guy Spier (phải).

Buffett cũng nói về tầm quan trọng của việc làm điều mình yêu thích, Spier nhớ lại. Tỷ phú lấy ví dụ về Cecil Williams - sáng lập quỹ Sáng tạo và đầu tư Kinh doanh Glide Foundation vì thích quan tâm đến những người kém may mắn. Sau đó, ông lấy ví dụ về chính bản thân, vì yêu công việc CEO của Berkshire Hathaway.

Trên thực tế, Buffett thích công việc này đến mức sẵn sàng làm dù lương thấp hơn nhiều. “Chắc chắn là dù có được trả 100.000 USD một năm, tôi vẫn rất vui”, tỷ phú cho biết trên PBS Newshour năm ngoái.

Ông cũng giục người trẻ tìm công việc mình yêu thích, khởi nghiệp, kinh doanh hay làm công việc văn phòng mà mình thực sự yêu thích. “Khi ra đời, hãy tìm việc mà mình muốn làm, nếu không quá cần đến tiền”, Buffett cho biết tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway 2017, “Khi thực sự nghĩ về điều sẽ làm mình thấy vui vẻ, mình sẽ thế nào khi về già và cuộc sống, gia đình sẽ ra sao, bạn ít nhất cũng muốn tiếp tục đi theo con đường đó”, ông nói.

Thói Quen Hàng Ngày Của Các Tỷ Phú

Kỹ Năng Giao Tiếp, Thuyết Trình và Tạo Lập Mối Quan Hệ

Hà Thu (theo CNBC)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 1,131,718

Đang online9