Làm Cách Nào Đôi Khi Ta Cảm Thấy Mình ... Trống Rỗng.

Nếu bạn đang có cảm giác trống rỗng thì không phải chỉ mình bạn có cảm giác đó. Nhiều người trong chúng ta có cảm giác trống rỗng theo những cách khác nhau

Ngày đăng: 05-04-2020

1,429 lượt xem

Theo lời Kaitlyn Slight, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Raleigh, Bắc California. Bạn cũng có thể có cảm giác trống rỗng khi người thân yêu qua đời hay rời đi. Hoặc cảm giác này có thể xuất phát từ việc bạn “dần bỏ rơi bản thân, không lắng nghe những hy vọng và mong muốn của chính mình."

Theo Slight, bạn có thể không nhận thức được mình đang bỏ rơi bản thân, vì bạn đang gồng mình để trở nên hoàn hảo hoặc được người khác công nhận. Bạn cũng có thể ngừng quan tâm đến bản thân vì mải tập trung vào sự nghiệp của mình. Ví dụ, bạn có thể ngừng tập thể dục hoặc không ngủ đủ giấc.

Việc bỏ rơi bản thân có thể gây ra lo lắng, trầm cảm, cảm giác tội lỗi và xấu hổ. Các khách hàng của Slight cũng đề cập đến việc họ cảm thấy tê liệt hoặc cô độc. Họ nói rằng họ không hài lòng với công việc, họ cảm thấy mình không thành công, mối quan hệ của mình không trọn vẹn hoặc không có gì thú vị.

Theo nhà trị liệu tâm lý Ashley Eder, rất nhiều khách hàng đang chống chọi với căn bệnh trầm cảm cho biết họ có cảm giác trống rỗng (thay vì buồn bã). Loại cảm giác này đi kèm với việc không quan tâm và hứng thú với nhiều thứ, không cảm thấy được truyền động lực bởi bất cứ điều gì.

Nếu bạn cảm thấy trống rỗng, thì việc đến gặp bác sĩ trị liệu có thể có ích cho bạn. Đặc biệt, quan trọng là bạn phải kiểm tra xem mình có bị trầm cảm hay không. Cách bạn xử lý cảm giác trống rỗng của mình phụ thuộc vào những nguyên nhân gây ra nó. Dưới đây là một số gợi ý từ Eder và Slight.

1. Nhẹ nhàng thừa nhận cảm giác trống rỗng

Eder nói rằng: "Nếu bạn đang có cảm giác trống rỗng, hãy thừa nhận nó và đối xử dịu dàng với chính mình. Đừng khó chịu với bản thân vì cảm thấy như vậy. Đừng cố loại bỏ hay thay đổi cảm xúc của bạn.”

Nếu sự trống rỗng này là do người thân yêu của bạn qua đời, đừng tức giận với bản thân vì thấy đau buồn suốt nhiều năm sau sự kiện đó. Vì mất đi người mình yêu thương là việc rất đau khổ, và mặc dù cảm xúc sẽ nguôi ngoai theo thời gian, nhưng mất mát này không bao giờ làm ta thấy ổn cả... Trong trường hợp đó, bạn cần học cách sống cuộc đời mình khi thiếu vắng người mình yêu thương.

Đôi khi, cảm giác trống rỗng hình thành vì bạn đã lỡ mất cơ hội cảm nhận tình yêu thương trong quá trình trưởng thành, Eder nói. Điều này không có nghĩa là bạn không có một gia đình yêu thương mình, chỉ là bạn đã không thể trải nghiệm được một số kiểu tình yêu hay sự quan tâm nhất định, và bạn cảm thấy mình sẽ không thể nào trải nghiệm lại tình yêu đó – ví dụ như trường hợp bạn được nhận nuôi hoặc sống xa nhà trong thời gian dài.

Eder đề xuất bạn nên nói chuyện với chính mình bằng thái độ cảm thông. Ví dụ, bạn có thể nói: "Thật khó khăn khi cảm thấy thấy cô độc" hoặc "Đúng vậy, mình cần thêm tình yêu."

Đi Tìm Phong Cách Sống Cho Riêng Mình.

2. Dành thời gian cho chính mình mỗi ngày

"Hãy chống lại cảm giác thôi thúc muốn hướng ra bên ngoài để tìm kiếm cảm giác thỏa mãn", Slight nói. Thay vì cố lấp đầy sự trống rỗng bằng ma túy, rượu, ti-vi, trò chơi điện tử hoặc bất cứ điều gì khác, hãy nhìn vào bên trong và dành thời gian cho chính mình, cô nói.

Slight đề nghị bạn dành thời gian để khám phá những khao khát, hy vọng và ước mơ của riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra "nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống hàng ngày và cho tương lai của bạn".

Bởi vì các hoạt động khác nhau phù hợp với những người khác nhau, bạn có thể thử thiền định, viết lách hoặc tập thể dục để giúp mình tập trung trở lại vào bản thân.

"Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng càng dành thời gian và năng lượng cho chính mình và chăm sóc bản thân, bạn sẽ càng ít cảm thấy trống rỗng."

3. Khám phá những cảm giác hiện tại của bạn

Eder đề nghị bạn đặt chuông báo trong 5 phút và viết ra những cảm giác bạn đang có. Bạn có thể viết "chán" hoặc "phân tâm" hoặc "tò mò".

Nếu bạn gặp khó khăn khi đặt tên cho cảm xúc của mình, hãy tìm kiếm trên Google "danh sách tên gọi các cảm xúc" (feelings list). Bạn cũng có thể chọn một phần của cơ thể như bàn tay hoặc đầu và cảm nhận nhiều yếu tố như nhiệt độ, sự căng cơ hoặc sự chuyển động.

"Khi tập khám phá những cảm giác của chính mình trong các khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ dần dần mở rộng khả năng chấp nhận những cảm giác khó khăn hơn trong thời gian dài hơn."

4. Khám phá những cảm giác trống rỗng của bạn

Slight gợi ý bạn trả lời các câu hỏi dưới đây trong lúc viết nhật ký, đi dạo hoặc uống trà.

* Mình có đang phán xét bản thân hoặc so sánh bản thân với người khác không?

* Mình có nói với bản thân những điều tích cực không?

* Mình có xu hướng để ý đến những thất bại hoặc gọi bản thân là xấu xí, ngu ngốc không?

* Trong các mối quan hệ, cảm xúc của mình có được quan tâm đến không, hay mình đang đè nén nó?

* Mình có chủ động chăm sóc sức khoẻ thể chất không?

* Mình có những hành vi né tránh cảm xúc không?

* Mình có đang chỉ tập trung vào nhu cầu của người khác không?

* Mình đang cố chứng minh hay giành phần thắng về điều gì không?

* Mình có đang tự trách bản thân hoặc cảm thấy tội lỗi về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của mình không?

* Mình có cảm thông với bản thân như cảm thông với bạn thân hay người thân trong gia đình không?

* Mình có tin vào các quyết định và tôn trọng ý kiến của bản thân không?

Bí Mật Giải Tõa Cuộc Sống, Gia Đình Khỏi Bế Tắc.

5. Khen ngợi chính mình

Khi còn là những đứa trẻ, một số người trong chúng ta đã thể hiện thái độ lạnh lùng, phớt lờ các cảm xúc để bảo vệ bản thân khỏi bị choáng ngợp, Eder nói. "Nếu vậy, bạn hãy khen ngợi bản thân vì đã tìm ra một giải pháp hiệu quả khi bạn còn nhỏ và không có quyền lực."

Còn bây giờ, hãy dành thời gian nhìn nhận những cảm xúc của mình. Có một số cảm xúc cần được bạn xem xét lại và thấu hiểu. Và bạn không cần phải vội vàng từ bỏ cách sống cũ của mình.

Cảm giác trống rỗng có thể khiến bạn nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như "cuộc sống này không đáng sống" hoặc "không có hy vọng", Slight nói. Một lần nữa, việc tìm đến bác sĩ trị liệu sẽ có thể giúp ích cho bạn.

Quá trình trị liệu có thể giúp bạn khám phá những nguyên nhân cơ bản tạo ra những cảm xúc của mình và "giúp bạn đưa ra quyết định của riêng mình về cách áp dụng các thay đổi tích cực".

Quan trọng là bạn cần thừa nhận và chấp nhận cảm giác trống rỗng. Hãy yêu thương bản thân. "Bất kể bạn có đang trải qua những mối quan hệ khó khăn, mất mát hoặc cảm thấy cuộc sống thiếu mục đích hoặc ý nghĩa hay không, thì bạn vẫn xứng đáng được sống một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa", Slight nói.

***

9 Bí Quyết Để Có Một Cuộc Sống Đẹp Như Mơ.

Nâng Cao Giá Trị Bản Thân, Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Tác giả: Margarita Tartakovsky

Người dịch: Kim Cúc

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 796,845

Đang online8