Chấm Dứt Sự Trì Hoãn Với ”Quy Luật 2 Phút”

Dạo này tôi đang áp dụng một quy luật đơn giản giúp đè bẹp sự trì hoãn và đồng thời dễ dàng tuân thủ những thói quen lành mạnh.

Ngày đăng: 13-10-2017

1,486 lượt xem

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ quy luật này để các bạn có thể thử áp dụng và xem nó giúp ích cho cuộc sống của mình như thế nào. Đó là một phương pháp đơn giản và cực kỳ dễ sử dụng:

Quy luật 2 phút. 

Mục đích của quy luật này là giúp bạn bắt đầu những công việc quan trọng một cách dễ dàng hơn.

Thật ra hầu hết những công việc mà bạn trì hoãn đều không khó thực hiện. Bạn hoàn toàn có đủ năng lực và kỹ năng để hoàn thành những việc đó. Bạn chỉ viện lý do này hay lý do khác để né tránh việc bắt đầu mà thôi.

Quy luật 2 phút giúp bạn vượt qua sự trì hoãn và biếng nhác bằng cách khiến việc bắt đầu thực hiện trở nên dễ đến mức bạn không thể nói “không”. Quy luật này bao gồm hai phần…

Ý tưởng này có nguồn gốc từ quyển sách bán chạy của David Allen – Getting Things Done (Hoàn Thành Mọi Việc Không Hề Khó).

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng ta thường trì hoãn bao nhiêu việc mà lẽ ra ta có thể hoàn thành trong vòng 2 phút. Ví dụ, rửa chén ngay sau khi ăn xong, cho quần áo vào máy giặt, đem rác đi đổ, quét dọn bụi bẩn, gửi bức email bạn muốn gửi, v.v.

Nếu một công việc chỉ mất ít hơn hai phút để hoàn thành, vậy hãy tuân theo quy luật và bắt tay làm ngay.

Bạn có thể hoàn thành tất cả mục tiêu của mình dưới 2 phút không?

Chắc chắn là không. Tuy nhiên, bạn có thể dành ra không tới 2 phút để bắt đầu thực hiện mỗi mục tiêu, và đó chính là điều cốt lõi của quy luật này. 

Chiến lược này nghe có vẻ... không xứng tầm với những mục tiêu to tát trong đời bạn, nhưng tôi xin không đồng tình với quan điểm như vậy; nó hữu hiệu với bất cứ mục tiêu nào bởi một lý do đơn giản: quán tính cuộc sống.

Theo Isaac Newton, vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên và vật đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động. Định luật này đúng với những trái táo rơi và cũng đúng với con người chúng ta.

Quy luật 2 phút hiệu quả đối với những mục tiêu lớn cũng như những mục tiêu nhỏ nhờ “quán tính” của cuộc sống. Ta sẽ dễ tiếp tục làm một việc hơn một khi đã bắt đầu công việc đó. Tôi thích quy luật 2 phút ở chỗ, nó chứa đựng ý tưởng là một khi bạn có sự khởi đầu thì mọi điều khác sẽ tự động diễn ra theo quán tính...

Bạn chỉ cần 2 phút để bắt đầu để lấy đà...

Bạn muốn nâng cao tay nghề viết lách? Chỉ cần viết một câu (theo quy luật 2 phút), và thường thì bạn sẽ thấy mình ngồi viết cả tiếng đồng hồ.

Bạn muốn ăn uống lành mạnh hơn? Chỉ cần ăn một miếng trái cây (theo quy luật 2 phút), và thường thì bạn sẽ thấy mình có cảm hứng làm một món salad ngon lành cho sức khỏe.

Bạn muốn tập thói quen đọc sách? Chỉ cần đọc trang đầu của một quyển sách mới (theo quy luật 2 phút), và rồi nhận ra thoáng cái bạn đã đọc xong ba chương đầu tiên.

Bạn muốn chạy bộ một tuần ba lần? Mỗi thứ Hai, Tư, Sáu, chỉ cần mang giày vào và bước ra khỏi cửa (theo quy luật 2 phút), kết quả là bạn đi được một quãng đường thay vì nằm phủ phê ở nhà và căng bụng với bỏng ngô.

Phần quan trọng nhất khi tập bất cứ thói quen mới nào là giai đoạn bắt đầu – không chỉ lần một lần hai, mà là mỗi lần. Cái chính là thực hiện thói quen một cách đều đặn chứ không phải hiệu quả khi thực hiện.

Xét về nhiều mặt, BẮT ĐẦU còn quan trọng hơn cả ĐẾN ĐÍCH, bởi chỉ cần bắt đầu thì bạn đã bước vào một quá trình, và trong suốt quá trình đó, bạn sẽ còn vô số thời gian để nâng cao hiệu quả

Quy luật 2 phút nhắm đến QUÁ TRÌNH bạn thực sự làm một việc nào đó chứ không phải những KẾT QUẢ mà bạn đạt được. Những người tin rằng quá trình hành động quan trọng hơn mục tiêu thì vận dụng rất hiệu quả quy luật này. Cái mà ta tập trung vào là thực hiện hành động và để cho mọi thứ tự động diễn ra sau đó.  

Ngại gì không thử?

Tôi không thể bảo đảm Quy luật 2 phút có hiệu quả với bạn hay không. Nhưng tôi dám chắc rằng nó sẽ chẳng bao giờ hiệu quả nếu bạn không thử lần nào.

Hãy nghĩ lại xem, khi bạn đọc một bài viết, nghe một bản podcast (*) hoặc xem một video hữu ích nào đó, có phải bạn thường gặp một vấn đề đó là: bạn tiếp nhận thông tin và biết rằng thông tin đó hữu ích nhưng chẳng bao giờ chịu thực hành.

Tôi muốn bài viết này không giống như vậy. Tôi muốn bạn thực sự áp dụng phương pháp được gửi gắm trong bài viết này để chấm dứt sự trì hoãn. Việc gì bạn có thể làm trong vòng 2 phút? Hãy bắt tay làm ngay đi nào.

* Podcast: những tập tin âm thanh có sẵn trên Internet và người dùng có thể tải về nghe.

Tác giả: James Clear 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 1,057,063

Đang online10