6 Tuyệt chiêu giúp Warren Buffett kiếm 53.000 USD ở tuổi 16

Ở tuổi 84, Warren Buffett đang có trong tay hơn 71 tỷ USD và là người giàu thứ 3 thế giới. Thành quả này là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và khát vọng làm giàu của chàng trai trẻ Buffet của hơn 70 năm về trước.

Ngày đăng: 13-11-2014

1,198 lượt xem

Với nhiều chiêu thức kinh doanh khác nhau, "nhà tiên tri xứ Omaha" đã tích lũy được 53.000 khi mới 16 tuổi - số tiền đủ để ông gần như có thể trang trải khoản tiền học đại học mà không phải xin từ cha mình.

Cuốn sách tiểu sử "The Snowball: Warren Buffett and Business of Life" của tác giả Alice Schroeder đã chỉ ra rất nhiều công việc mà Warren Buffett đã làm để khiến đồng tiền sinh lời ngay từ khi còn là một thiếu niên. Và dưới đây là 6 công việc quan trọng nhất trong số đó:

Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway

 

Với nhiều chiêu thức kinh doanh khác nhau, "nhà tiên tri xứ Omaha" đã tích lũy được 53.000 khi mới 16 tuổi - số tiền đủ để ông gần như có thể trang trải khoản tiền học đại học mà không phải xin từ cha mình.


Cuốn sách tiểu sử "The Snowball: Warren Buffett and Business of Life" của tác giả Alice Schroeder đã chỉ ra rất nhiều công việc mà Warren Buffett đã làm để khiến đồng tiền sinh lời ngay từ khi còn là một thiếu niên. Và dưới đây là 6 công việc quan trọng nhất trong số đó:

Đi đưa báo (cho tờ Washington Post)

Cha của Buffett, Howard Buffett, được bầu vào Hạ viện Mỹ khi Buffett vẫn còn là một thiếu niên và gia đình ông đã phải rời Omaha để đến Washington.

Ngay khi vừa chuyển đến thủ đô, chàng thiếu niên Buffett đã kiếm ngay được công việc giao báo. Thậm chí, khi nhận được việc giao báo cho tờ Washington Post, Buffett còn kiếm được nhiều tiền hơn so với nhiều người lớn..

"Chỉ cần bỏ ra một vài giờ một ngày làm công việc giao báo, Buffett đã kiếm được 175 USD một tháng, nhiều hơn cả khoản tiền mà giáo viên của cậu có thể kiếm được trong cùng thời gian", Alice Schroeder viết.

Ngoài ra, Buffett cũng nhận thêm công việc bán lịch cho các khách hàng đặt báo để tăng thu nhập.

Ở tuổi 13, Warren Buffet đã kiếm được 175 USD một tuần nhờ công việc giao báo

Bán bóng golf


Trong những năm 1940, Buffett đã bán 10 quả bóng golf với giá chỉ 6 USD, một cái giá được cho là rẻ hơn hẳn so với các nhà cung cấp khác tại thời điểm đó.

Thay vì mua những quả bóng đắt đỏ từ một nhà cung cấp tận Chicago (nơi mà các doanh nhân trẻ thường đặt hàng) Buffett chọn cách thu thập những quả bóng golf đã bị rơi xuống nước về rửa sạch và đánh bóng lại như mới.

"Chúng là những quả bóng sang trọng, và tôi đã mua lại với giá 3,5 USD một tá (12 quả) rồi bán lại với giá 6 USD/10 quả. Trông chúng chẳng khác gì những quả bóng mới", Buffett nói với Schroeder.

Bán tem

Ở tuổi thiếu niên Buffett cũng đã nhìn thấy tiềm năng từ việc thu thập những con tem quý để bán lại cho những người sưu tập tem trên toàn quốc.

Đánh bóng xe

Buffett đã hợp tác cùng người bạn Lou Battistone để tạo ra Buffett Showroom Shine chuyên đánh bóng các loại xe. Tuy nhiên, bộ đôi đã không duy trì công việc này lâu bởi nó cần sử dụng quá nhiều lao động thủ công.

Thành lập một doanh nghiệp kinh doanh máy bắn bi tân trang

Khi Buffett 17 tuổi, ông đã nảy ra ý tưởng kiếm tiền lớn nhất từ việc kinh doanh máy bắn bi tân trang (pinball).

Buffett cùng người bạn Don Danley đã liên hệ với Công ty Lắp máy Coin-Operated Wilson để mua lại một số máy bắn bi cũ với giá 25 USD mỗi chiếc, sửa lại nó và mang đến đề nghị đặt ở một hiệu cắt tóc.

Buffett đã nói với chủ hiệu cắt tóc rằng việc đặt máy pinball ở cửa hiệu không gây ảnh hưởng gì đến cửa hiệu, trong khi khách hàng có thể giải trí trong lúc chờ đợi và lợi nhuận cả 2 bên sẽ chia đôi.

Máy pinball đã trở thành một hit khi đó, giúp Buffett kiếm được 4 USD vào buổi tối đầu tiên và khoảng 50 USD mỗi tuần. Thành công này đã tạo tiền đề để đôi bạn thành lập một doanh nghiệp kinh doanh pinball cung cấp cho cả thành phố Washington.

Tiếp đó, Buffett cùng Don Danley mua một chiếc Rolls Royce đời 1934 với giá 350USD và đem cho thuê mỗi ngày 35 USD. Vào thời gian ông tốt nghiệp Trung học lúc 16 tuổi, đã dành dụm được 6.000USD.

Chuyên gia mách nước ở trường đua ngựa 

Khi còn ở Omaha, Buffett đã được biết đến trường đua ngựa Ak-Sar-Ben (trường đua hoạt động từ 1919-1995).

Buffett cùng một người bạn đã đi đến trường đua, và đã tìm ra một cách kiếm tiền là mách nước cho những người đặt cược.

Tại đây, chàng trai trẻ Buffett đã trở thành một trong những chuyên viên mách nước đua ngựa trẻ nhất nước Mỹ. Buffett và bạn cũng đã xuất bản tờ tin Stable Boy Selections cung cấp thông tin thu thập được về những chú ngựa có hy vọng thắng giải với giá chỉ 25 cent một tờ.

Không biết Buffett đã chọn đúng được bao nhiêu ngựa thắng, nhưng nếu đạt kết quả như biệt tài chọn cổ phiếu sau này, có lẽ chàng trai trẻ này đã giúp được không ít người đặt cược thắng đậm.
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TU DUY FRIENDS

 

 

COMBO KHÓA HỌC

 

 

TIN MỚI NHẤT

Online

Tổng truy cập 710,128

Đang online9